ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรวิทย์ จันทร์สุวรรณ
ปรับปรุงล่าสุด: 15 ธันวาคม 2564
กิจกรรมที่ 1 โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนากลุ่มเกษตรกรเพื่อการพัฒนาการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือน
[หลักสูตรที่ 1] Ι [หลักสูตรที่ 2] Ι [หลักสูตรที่ 3]
หลักสูตรที่ 1 โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนสู่ผลิตภัณฑ์ชุมชน และถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือน
วันที่ 16-17 ตุลาคม 2564 ณ ตำบลเดิมบาง อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี
- แนวทางการสกัดสารสมุนไพรโดยวิธีอย่างง่ายในครัวเรือน โดย ผศ.ดร.สิริรัตน์ พานิช
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากน้ำสกัดใบพลู โดย นายอาทิตย์ เจียวท่าไม้ (บริษัทผลิตภัณฑ์ใบพลูไทย จำกัด)
ดร.จิระศักดิ์ ธาระจักร์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้เป็นประธานกล่าวเปิดกิจกรรมโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (๑ ตำบล ๑ มหาวิทยาลัย) ตำบลเดิมบาง อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับ นายศุภฤกษ์ นุ่มดี รองนายกเทศมนตรี ตัวแทนผู้บริหารเทศบาลตำบลเดิมบาง
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร พร้อมให้การสนับสนุนในด้านบุคลากร เครื่องมือ หรือความร่วมมืออื่นๆ ที่จะสามารถในการเพิ่มทักษะอาชีพ สร้างอาชีพใหม่ให้กลุ่มเกษตรกร หรือผู้ที่สนใจต้องการพัฒนาทักษะ เพิ่มความรู้ หรือกระบวนการบนฐานวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม เพื่อส่งเสริมความเข้มแข็งในระดับครัวเรือน ชุมชน สังคม และประเทศต่อไป
คณะกรรมการดำเนินงาน/วิทยากร
- ผศ.ดร.วรวิทย์ จันทร์สุวรรณ (worvith.c@rmutp.ac.th)
- ผศ.ดร.สิริรัตน์ พานิช
- อ.อัญชนา ขัตติยะวงศ์
- ผศ.ธนัฎฐา อำนวยวัฒนะกุล
- ดร.เกรียงไกร เหลืองอำพล
- ผศ.เชาวลิต อุปฐาก
- นางสวณีย์ โพธิ์รัง (ประธานวิสาหกิจชุมชน)
- นายอาทิตย์ เจียวท่าไม้ (บริษัทผลิตภัณฑ์ใบพลูไทย จำกัด)
หลักสูตร/หัวข้อ
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนสู่ผลิตภัณฑ์ชุมชน ประกอบด้วยหัวข้อดังนี้
- แนวทางการสกัดสารสมุนไพรโดยวิธีอย่างง่ายในครัวเรือน โดย ผศ.ดร.สิริรัตน์ พานิช และ ผศ.ดร.วรวิทย์ จันทร์สุวรรณ
- การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์สเปรย์กึ่งเจลแอลกอฮอล์จากสารสกัดข้าว
- การพัฒนาสูตรโฟมล้างมือจากสมุนไพรสำหรับฆ่าเชื้อโควิด-19
- การพัฒนาสูตรสารน้ำยาฆ่าเชื้อ BKC
- การพัฒนาสูตรน้ำยาล้างจานจากสมุนไพร
- การพัฒนาสูตรน้ำยาซักผ้า สูตรอ่อนโยน
การอบรมเชิงปฏิบัติการยังได้รับการอนุเคราะห์จาก คุณอาทิตย์ เจียวท่าไม้ ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัท ผลิตภัณฑ์ใบพลูไทย จำกัด ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ Pluvicol ผู้ประกอบการที่ผันตัวจากวิศวกรมาเป็นผู้พัฒนาสารสกัดจากใบพลู โดยดำเนินกิจการสกัดและแปรรูปสมุนไพร กลุ่มผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร (ม. 2 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร) มาร่วมถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ตรงในการพัฒนาทักษะ องค์ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สมุนไพร โดยเฉพาะใบพลู ที่สามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ได้อย่างหลากหลาย เช่น
- น้ำมันจากใบพลู (เป็นผลิตภัณฑ์หลักของบริษัท)
- ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากไฮโดรโซลใบพลู (ความร่วมมือกับคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เพื่อพัฒนาสูตรและประสิทธิภาพ)
- เซรั่ม สบู่ และแซมพู
"ลองมองหาสิ่งใกล้ตัว ว่าเรามีของดี ๆ อะไรบ้าง และศึกษาว่าเราจะสามารถนำประโยชน์ของสิ่งเหล่านั้นออกมา"
เอกสารประกอบการอบรมเชิงปฏิบัติการ
- หลักสูตรที่ 1 โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนสู่ผลิตภัณฑ์ชุมชน และถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือน (เอกสารบรรยาย)
- คู่มือการอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตรที่ 1 โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนสู่ผลิตภัณฑ์ชุมชน
หลักสูตรที่ 2 โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสู่ผลิตภัณฑ์ชุมชน
หลักสูตรที่ 2 โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสู่ผลิตภัณฑ์ชุมชน และถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
วันที่ 24-25 ตุลาคม 2564 ณ ตำบลเดิมบาง อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี
- แนวทางการใช้สกัดสารสมุนไพรสำหรับเครื่องสำอาง โดย ผศ.ดร.วรวิทย์ จันทร์สุวรรณ และ ผศ.ดร.สิริรัตน์ พานิช
- การพัฒนาทักษะและเทคนิคการผลิตสบู่สมุนไพรและข้าวหอมมะลิ โดย คุณธัญญารัตน์ ตั้วเจริญ และ คุณทนงศักดิ์ ตั้วเจริญ (บ.กีรติ จำกัด)
- การพัฒนาทักษะและเทคนิคการผลิตครีมบำรุงผิวจากสารสกัดข้าวไรท์เบอร์รี่ โดย อ.อัญชนา ขัตติยะวงศ์, ผศ.ดร.สิริรัตน์ พานิช, ผศ.ธนัฎฐา อำนวยวัฒนะกุล และ ดร.เกรียงไกร เหลืองอำพล
- การพัฒนาทักษะและเทคนิคการผลิตไฮยาเซรัมจากสารสกัดข้าวไรท์เบอร์รี่ โดย อ.อัญชนา ขัตติยะวงศ์, ผศ.ธนัฎฐา อำนวยวัฒนะกุล และ ผศ.เชาวลิต อุปฐาก
การอบรมเชิงปฏิบัติการยังได้รับการอนุเคราะห์จากวิทยากรเจ้าของผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์โอทอปของจังหวัดสมุทรสงคราม คุณธัญญารัตน์ ตั้วเจริญ (บ.กีรติ จำกัด) #giratithailand ให้เกียรตินำความรู้และประสบการณ์ตรงจากผู้ประกอบการที่ปรับเปลี่ยนแนวทางจากพนักงานบริษัทเอกชนสู่การเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ได้รับการยอมรับ เพื่อเป็นการสร้างแรงผลักดันให้ผู้เข้าร่วมโครงการเป็นสตาร์ทอัพทางด้านเครื่องสำอาง หรืออย่างน้อยที่สุดได้นำความรู้ และทักษะไปผลิตใช้กับตนเองหรือคนในครอบครัวต่อไป
"ลองผิด ลองถูก ไปเรื่อย ๆ แต่ต้องทำการบันทึกข้อมูลต่างๆ อย่างละเอียด เพื่อให้สามารถนำมาแก้ไขและพัฒนาต่อไปได้"
หลักสูตรที่ 3 โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ และถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ
หลักสูตรที่ 3 โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ และถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ
วันที่ 6-7 พฤศจิกายน 2564 ณ วิสาหกิจขนมไทยบ้านท่าเตียน ตำบลเดิมบาง อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี
- เทรนด์อาหารสุขภาพสำหรับผู้สูงวัย โดย ผศ.ดร.วรวิทย์ จันทร์สุวรรณ อ.อัญชนา ขัตติยะวงศ์ และ ผศ.ดร.สิริรัตน์ พานิช
- ภูมิปัญญาชาวบ้านทักษะแห่งวิชาชีพ โดย คุณป้าส่งเสียง สร้อยพวงนาค ปราญ์ชชาวบ้าน แห่งวิสาหกิจขนมไทยบ้านท่าเตียน
- การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพจากวัตถุดิบท้องถิ่นแห่งเมืองสุพรรณ โดย ผศ.เชาวลิต อุปฐาก (อ.ต้น) และ อ.เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ จากคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
- ผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบการเกษตรแห่งลุ่มแม่น้ำท่าจีน กระยาสารทเคลือบช๊อกโกแลต กระยาสารทคาราเมล ข้าวแผ่นกรอบรสพริกแกง ข้าวคาราเมล โดย นางสวณีย์ โพธิ์รัง และ ผศ.ธนัฎฐา อำนวยวัฒนะกุล
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ และถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ ได้รับการอนุเคราะห์จากวิทยากร นางส่งเสียง สร้อยพวงนาค ปราญ์ชชาวบ้าน แห่งวิสาหกิจขนมไทยบ้านท่าเตียน อ.เดิมบางนางบวช ได้ร่วมถ่ายทอดภูมิปัญญาชาวบ้านทักษะแห่งวิชาชีพ เกี่ยวกับการทำขนมไทย กระยาสารทสูตรดั้งเดิม เพื่อส่งต่อภูมิปัญญาต่อรุ่นลูกหลาน
ผศ.เชาวลิต อุปฐาก และ อ.เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ จากคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้ร่วมพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพจากวัตถุดิบท้องถิ่นแห่งเมืองสุพรรณ เช่น ข้าว กข 43 ที่ถือว่าเป็นอัตลักษณ์หนึ่งของชาวเดิมบาง ข้าว Low GI ที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงวัย ก่อเกิดเป็นผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบการเกษตรแห่งลุ่มแม่น้ำท่าจีน เช่น กระยาสารทเคลือบช๊อกโกแลต กระยาสารทคาราเมล ข้าวแผ่นกรอบรสพริกแกง ข้าวคาราเมล
กิจกรรมที่ 2 โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการสื่อสารออนไลน์ในยุคสังคมดิจิทัล และการพัฒนาทักษะการสร้างสื่อเพื่อการสื่อสาร โฆษณาและประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการ
หลักสูตรที่ 4 การพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการสื่อสารออนไลน์ในยุคสังคมดิจิทัล และการพัฒนาทักษะการสร้างสื่อเพื่อการสื่อสาร โฆษณาและประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการ
วันที่ 8-9 ธันวาคม 2564 ณ สำนักงานเทศบาลตำบลเดิมบาง อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี
- "ความท้าทายใหม่แห่งโลกออนไลน์ ที่ใคร ๆ ต้องรู้" โดย ผศ.ดร.วรวิทย์ จันทร์สุวรรณ และ ผศ.ดร.สิริรัตน์ พานิช
- เทคนิคการถ่ายภาพสินค้า โดย นายนิวัฒน์ จันทร์สุวรรณ ช่างภาพอิสระจังหวัดสุพรรณบุรี
- เทคนิคการถ่ายภาพสินค้าและแหล่งท่องเที่ยวด้วยมือถือ โดย นายศักดิ์เทพ จำนงค์ลาภ และนายอุเทน พรหมมิ จากสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
- เทคนิคการตัดต่อวีดิโอด้วยมือถืออย่างมืออาชีพ โดย นายปฐมพงศ์ จำนงค์ลาภ จากสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
ตัวอย่างผลงานของผู้เข้าร่วมโครงการ
หลักสูตรที่ 5 โครงการเสวนา "แนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนและการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน สู่การยกระดับเศรษฐกิจแบบบูรณาการตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง”
วันที่ 13 ธันวาคม 2564 ณ สำนักงานเทศบาลตำบลเดิมบาง อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี โดยดำเนินการเสวนาโดย ผศ.ดร.วรวิทย์ จันทร์สุวรรณ และมีผู้เสวนา ประกอบด้วย
- ผศ.ดร.สิริรัตน์ พานิช (ผู้เชี่ยวชาญการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อรับรองมาตรฐาน มผช.)
- นางสาวศิริวรรณ พานิช (หน่วยงานภาคเอกชน)
- นางสวณีย์ โพธิ์รัง (ประธานกลุ่มวิสาหกิจบ้านท่าเตียน)
- นายจิรกฤต พวงมาลี (นักพัฒนาชุมชน เทศบาลตำบลเดิมบาง)